Một trong những quan niệm sai lầm của nhiều người là chất béo là nguyên nhân gây béo, lên cân. Hôm nay, Khỏe Đẹp sẽ hướng dẫn cách phân loại chất béo và giúp bạn hiểu vì sao có loại chất béo tốt giúp giảm cân cực tốt nữa đó nhé.

Làm sao để phân loại chất béo nào tốt và xấu cho sức khỏe?

Giống như tinh bột cũng có loại tốt và xấu thì chất béo cũng tương tự như thế. Khi nắm vững cách phân biệt các loại chất béo (Fat) thì bạn sẽ biết cách tự chăm sóc mình, cũng như hỗ trợ cho bất kỳ mục tiêu tập luyện nào.

Thực tế có 4 loại chất béo chính và thường gặp nhất như sau

  • Chất béo bão hòa – Chất béo no – Saturated Fat
  • Chất béo chuyển hóa – Chất béo công nghiệp – Trans Fat
  • Chất béo không bão hòa đa – Chất béo không no đa nguyên – Polyunsaturated
  • Chất béo không bão hòa đơn – Chất béo không no đơn nguyên – Monounsaturated

Khi hiểu rõ tên các loại chất béo phổ biến này, bạn sẽ dễ dàng chọn lựa các loại thực phẩm và sản phẩm phù hợp với nhu cầu.

Ví dụ như bảng thành phần dinh dưỡng (Nutrition Facts) của thực phẩm bổ sung Whey Protein 100% Prostar. Bạn sẽ thấy nó chứa 0.5gram thành phần chất béo bão hòa. Vậy liệu nó có tốt hay không cho người tập gym, thể hình?

phan loai chat beo prostar whey
Thành phần dinh dưỡng của Prostar Whey

Chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết về từng loại chất béo dưới đây để hiểu rõ bản chất. Sau đó, chúng ta sẽ tự có kết luận chính xác nhất chất béo có phải là kẻ gây ra béo phì hay không nhé.

1. Chất béo bão hòa – Chất béo no – Saturated Fat

Chất béo bão hòa có trong cả thực phẩm từ động và thực vật như trái bơ, thịt đỏ…

Đây là loại chất béo thường gây ra nhiều tranh luận nhất. Có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng loại này không hề gây béo phì. Tuy nhiên, theo hiệp hội Tim mạch Mỹ, thì kết quả lại hoàn toàn ngược lại và họ khuyên bạn chỉ nên ăn dưới 10% lượng tiêu thụ mỗi ngày.

Hiện tại, vẫn còn rất nhiều tranh cãi quanh việc này, nhưng dù gì chúng ta cũng ít lo lắng hơn việc chất béo bão hòa có thể làm các vấn đề tim mạch nặng hơn.

Trên thực tế, sử dụng các loại chất béo bão hòa tự nhiên đều mang lại những lợi ích tích cực. Khi dùng cá loại chất béo bão hòa không tốt như thịt xông khói… lại gây ra nhiều tiêu cực nhé.

Do đó, điều quan trọng ở đây chính là phân biệt được loại chất béo bão hòa tốt và xấu.

Xem thêm: Giảm cân hay giảm mỡ sẽ tốt hơn

2. Chất béo chuyển hóa – Chất béo công nghiệp – Trans Fat

Đối với loại chất béo này, chúng ta hãy cố gắng tránh càng xa càng tốt. Nó thường có trong các món ăn chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp như các món rán, nướng, pizza, chiên hay các loại kem không làm từ sữa. Do đó, khi nhìn vào thành phần dinh dưỡng trên hoàn toàn không có Trans Fat.

Chất béo này được tạo ra bằng cách thêm Hydro vào dầu thực vật và làm đông lại. Chúng thường được sử dụng khá phổ biến với những công dụng như sau:

  • Không phải thay đổi nhiều và thường bắt gặp trong các món chiên ở KFC hay McDonald.
  • Thời gian sử dụng lâu hơn
  • Chi phí rẻ
  • Tăng hương vị thơm ngon cho các món ăn

Vì vậy, hãy hạn chế ăn TỐI ĐA các món chiên xào từ loại dầu này nhé.

3. Chất béo không bão hòa đa – Chất béo không no đa nguyên – Polyunsaturated

phan loai chat beo dau oliuĐây là loại chất béo rất tốt cho sức khỏe và bạn nên ăn thường xuyên nếu muốn giảm cân. Chúng thường có trong dầu oliu và đó là lý do vì sao các bác sĩ thường khuyên mọi người nên dùng dầu oliu trong các thực đơn ăn kiêng.

Xem thêm: Danh sách các loại thực phẩm giàu chất béo tốt nhất cho người tập gym

4. Chất béo không bão hòa đơn – Chất béo không no đơn nguyên – Monounsaturated

phan loai chat beo qua oc cho
Quả này chứa rất nhiều chất béo quan trọng

Đây cũng là 1 loại chất béo tốt khác mà bạn nên ăn mỗi ngày nhé. Chúng thường được tìm thấy trong các món ăn đắt tiền như quả óc chó, cá hồi hay hạt lanh.

Ngoài ra, chúng ta còn có 2 loại chất béo nữa chính là axit béo Omega-3 và Omega-6. Omega-3 quan trọng hơn nhé.

Xem thêm: Dầu cá là gì

Vậy là bạn đã biết cách phân loại chất béo và biết được loại nào tốt, cần thiết cho bạn rồi đó nhé.

Chia sẻ