Phải làm sao khi bạn là một cô nàng vừa có tâm hồn ăn uống mà lại vừa muốn giảm cân? Có món gì vừa ngon miệng mà lại giúp hạ cân hay không? Salad chính là câu trả lời dành cho bạn. Thử những cách làm salad giảm cân được gợi ý dưới đây để xem chúng có giúp ích cho công cuộc giảm béo của bạn không nhé!
Hướng dẫn cách làm salad giảm cân tại gia ngon như nhà hàng
Salad là một món ăn đến từ châu Âu, là một hỗn hợp các loại nguyên liệu khác nhau, chủ yếu là rau củ, trái cây tươi. Đây là món ăn nhẹ được nhiều người ưa thích bởi sự tươi ngon, thanh đạm, ít dầu mỡ, ít béo.
Salad luôn được ưu tiên đưa vào thực đơn của người đang ăn kiêng, vì chứa ít calo nhưng vẫn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là vitamin và chất xơ. Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng một phần salad trước bữa ăn chính sẽ giúp làm giảm đến 12% lượng calo tiêu thụ tổng thể.
Tìm hiểu những cách làm món salad cho người giảm cân để có một thực đơn salad thật phong phú nhé!
1. Salad súp lơ trắng với sốt mayonnaise
Súp lơ trắng chứa một lượng lớn các chất có khả năng chống oxy hóa, vitamin C và chất xơ, nhưng lại rất ít calo (chỉ khoảng 25 calo/ bông). Một điều đặc biệt nữa là glucosinolate trong súp lơ trắng là một hợp chất chống ung thư. Vì vậy, nếu bạn đang nghiên cứu một loại salad rau củ giảm cân thì đừng quên loại rau này.
Nguyên liệu
- 5 thìa sốt mayonnaise, tìm mua loại có thành phần ít béo để phù hợp với mục đích giảm cân nhé
- 2 thìa giấm
- 1 củ hành tím
- ¼ thìa cà phê hạt tiêu xay
- Bông súp lơ trắng
- Xà lách
- 1 trái táo đỏ
Thực hiện
- Rửa sạch các loại rau củ
- Hành tím lột vỏ và xắt nhỏ
- Bông súp lơ trắng và táo thái hạt lựu
- Xà lách thái vừa ăn
- Cho tất cả nguyên liệu rau củ và một tô lớn
- Cho sốt mayonnaise, giấm, tiêu, hành tím vào một chén nhỏ và khuấy đều tay đến khi hỗn hợp sánh đều
- Rưới hỗn hợp nước sốt vào tô rau củ, đảo nhẹ cho thấm đều là bạn đã có một bữa ăn lành mạnh mà không kém phần hấp dẫn
2. Salad giấm, rau củ và trứng
Trứng là một nguồn bổ sung protein quan trọng, nên sử dụng kèm trong các bữa ăn thuần rau củ để cơ thể vẫn tiếp nhận đủ protein cần thiết. Ngoài ra, omega 9 trong lòng đỏ trứng còn có tác dụng phòng chống các bệnh tim mạch. Vậy đưa trứng vào thực đơn giảm cân với salad như thế nào?
Nguyên liệu
- 1 thìa giấm
- Vài tép tỏi
- Muối và tiêu xay
- 2 thìa nước cốt chanh
- 3-4 miếng thịt phi lê cá cơm biển (nếu thích)
- Dầu oliu nguyên chất
- Các loại rau củ có vị đắng như rau diếp xoăn, bắp cải tím, rau cúc đắng
- 3 quả trứng luộc
Thực hiện
- Tỏi lột vỏ và băm nhuyễn, cho vào tô, thêm muối và tiêu
- Thêm một ít nước cốt chanh và giấm, đợi 5 phút
- Trộn đều hỗn hợp, cho thêm dầu oliu vào khuấy đều
- Cho rau củ đã rửa và thái, cá và trứng luộc vào tô, trộn đều để có hỗn hợp rau củ ngon nhất
3. Salad rau mầm
Rau mầm là loại rau sạch và non, nên có hàm lượng dinh dưỡng tương đối cao, gấp 5 lần rau thường, đặc biệt là vitamin B, C, E, amino axit và chất xơ. Một số loại rau mầm có vị đắng, ban đầu sẽ không quen miệng, nhưng sử dụng trong một thời gian, rất có thể bạn sẽ yêu thích hương vị đặc biệt này. Tham khảo cách làm salad rau trộn giảm cân với rau mầm ngay thôi!
Nguyên liệu
- 200g rau mầm
- 1 củ cà rốt
- 200g thịt bò
- 50g hành phi
- 1 thìa tỏi băm
- 100g đậu phộng
- 1 thìa giấm
- 1 thìa đường
- 2 thìa dầu ăn
- 2 thìa nước mắm
- 1 trái ớt
Thực hiện
- Thịt bò làm sạch, thái mỏng
- Cà rốt gọt vỏ, thái sợi
- Rau mầm nhặt, rửa sạch
- Phi thơm tỏi, cho thịt bò vào đảo đều 2 phút
- Cho nước mắm, giấm, đường, ớt vào chén, khuấy đều
- Đậu phộng giã nhỏ
- Cho rau mầm, cà rốt, thịt bò vào tô
- Rưới nước sốt lên vào trộn đều
- Rắc thêm đậu phộng, hành phi lên trên cho thêm phần hấp dẫn
4. Salad ức gà sữa chua
Ức gà là một trong 21 loại thực phẩm hỗ trợ giảm cân được cả thế giới công nhận. Bạn có thể tìm thấy ức gà trong thực đơn của những người mẫu, ngôi sao nổi tiếng. Ức là phần thịt rất nạc, không chứa chất béo, giúp bạn cắt giảm lượng mỡ đưa vào cơ thể. Có nhiều cách sáng tạo ra món salad ức gà giảm cân, ở đây chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn món salad ức gà sữa chua lạ miệng.
Nguyên liệu
- 80g ức gà
- 4 trái nho
- 2 trái cà chua bi
- 1 cây xà lách
- 1 hộp sữa chua không đường
Thực hiện
- Ức gà bỏ da, luộc chín, xé nhỏ vừa ăn
- Cắt đôi nho và cà chua bi
- Xà lách rửa sạch, để ráo rồi cho vào tô
- Trang trí cà chua và nho xung quanh cho đẹp mắt, ức gà xé đặt chính giữa
- Cuối cùng rưới sữa chua không đường lên phần ức gà, bạn đã có một món mới toanh từ những nguyên liệu quen thuộc thường ngày
5. Salad hoa quả trộn
Các loại trái cây theo mùa vừa giàu vitamin, chất xơ, vừa thơm ngon mà các nàng ăn bao nhiêu cũng không thấy chán. Sao không thử kết hợp những loại trái bạn yêu thích thành một món xà lách hoa quả trộn giảm cân nhỉ, một công đôi việc.
Nguyên liệu
- 500g các loại trái cây mà bạn yêu thích như thanh long, xoài, thơm, bưởi, nho, dâu…
- 50g hạnh nhân nguyên hạt, nếu không có hạnh nhân, bạn có thể thay thế bằng hạt điều
- 2 thìa canh sốt trộn salad, hoặc sốt mayonnaise
Thực hiện
- Trái cây thái miếng vuông vừa ăn
- Cho trái cây vừa thái vào tô
- Thêm hạnh nhân và 2 thìa sốt mayonnaise
- Nên xóc nhẹ cho đều chứ không trộn bằng tay hoặc thìa vì dễ làm nát trái
- Bạn có thể sử dụng món này cho bữa sáng hoặc ăn nhẹ vào bữa tối, rất ngon miệng và tốt cho tiêu hóa
6. Salad cá hồi
Đây là món salad dành riêng cho những cô nàng yêu thích hương vị của cá. Trong cá hồi có nhiều omega 3 giúp tăng cường trao đổi chất béo, giúp đào thải lượng mỡ dư ra khỏi cơ thể. Cá hồi cho bạn một lượng đạm ngang với các loại thịt nhưng ít béo hơn hẳn, không những vậy, nó còn giúp kích thích vị ngon của món rau trộn.
Nguyên liệu
- 200g cá hồi
- 150g xà lách
- 100g bí đỏ
- ½ củ cà rốt
- 1 trái bơ
- Nước sốt mè
Thực hiện
- Cá hồi thái lát mỏng to bản, làm sạch, hấp chín
- Xà lách cắt khúc vừa ăn
- Cà rốt bào hoặc thái sợi, trụng qua nước sôi
- Bí đỏ thái sợ, luộc chín
- Bơ thái miếng vừa ăn
- Trộn các loại rau củ với nước sốt, đợi 15 phút cho ngấm gia vị, có thể bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh để giữ độ tươi ngon
- Để cá hồi lên trên cho bắt mắt
Những lưu ý khi sử dụng salad trộn giảm cân
Tuy đây là món bạn có thể thỏa sức biến tấu với nhiều thành phần và phương thức chế biến khác nhau, nhưng cũng nên chú ý để không biến món salad giảm cân của bạn thành một nguồn năng lượng và chất béo khổng lồ.
- Chú ý đến thành phần nguyên liệu của món ăn. Đừng vì ngon miệng mà thêm vào quá nhiều các loại thịt, cá giàu calo.
- Không nên sơ chế bằng cách chiên, vì việc này sẽ vô tình làm tăng lượng chất béo đưa vào cơ thể. Bạn có thể hấp hoặc luộc, chúng sẽ giữ được vị ngon không kém gì các món chiên.
- Salad thiếu nước sốt thì không gọi là salad, nhưng hãy cân nhắc lựa chọn loại nước sốt nào thích hợp cho việc giảm béo. Nếu bạn ăn salad hằng ngày với sốt từ bơ hay phô mai thì việc giảm cân dễ thành ra công cốc. Sốt mayonnaise thì khá ngon và tiện lợi, nhưng nếu không tìm mua được loại ít béo, bạn cũng có thể tự chế biến nước sốt bằng một vài công thức đơn giản, từ những nguyên liệu như dầu oliu, giấm, nước cốt chanh, vừng, tiêu hay mù tạt…
- Có những cô nàng lúc nào cũng tham lam cho thật nhiều sốt vào món ăn. Tuy nhiên, quá nhiều sốt khiến các loại rau củ mất đi hương vị tự nhiên, đặc biệt là những loại sốt nhiều chất béo và calo lại càng tai hại.
- Những món ăn kèm với salad như mì xào hay bánh mì chiên, nướng cũng không phải là người bạn đồng hành tốt trên con đường giảm cân đâu.
Nếu bạn đang khổ sở vì phải ăn kiêng giảm béo, hãy thử nghiên cứu và thực hiện những cách làm salad giảm cân cực kì đơn giản này để giúp bữa ăn thêm phần ngon miệng nhé. Chúc các đầu bếp tại gia thành công với món salad của mình.