Dứa là một trong những loại trái cây nhiệt đới được nhiều người yêu thích nhất thế giới. Nước ép dứa nguyên chất vừa ngọt ngào dễ uống, vừa chứa rất nhiều các vitamin, enzyme và các khoáng chất bồi bổ cho cơ thể. Uống nước ép dứa vào buổi sáng còn giúp bạn xua tan cảm giác thèm ăn, hỗ trợ tiêu hóa, giúp giảm cân hiệu quả. Nếu bạn chưa biết cách làm nước ép dứa để nhâm nhi, hãy đọc ngay bài viết dưới đây.

cach lam nuoc ep dua

Công dụng tuyệt vời và cách làm nước ép dứa nhâm nhi mỗi sáng

Những miếng dứa vàng ươm, mọng nước luôn là niềm đam mê của nhiều cô gái. Không chỉ ngon miệng, loại trái cây này còn sở hữu nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe. Không chỉ vậy, các nàng béo muốn giảm mỡ cũng có thể thoải mái thưởng thức mà không sợ mập.

Lợi ích của dứa nguyên chất

  • Trong dứa tươi nguyên chất chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, đặc biệt là vitamin và khoáng chất. Trong dứa có vitamin A, C, B-complex, các khoáng chất như canxi, kali, photpho và mangan. Nước dứa tươi bổ sung 75% vitamin C cho các nhu cầu hằng ngày của cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, da dẻ hồng hào. Trong khi đó, vitamin A lại duy trì thị lực khỏe mạnh, còn vitamin B đẩy mạnh hoạt động trao đổi chất của cơ thể.
  • Chất xơ trong dứa là một nhân tố quan trọng điều hòa hoạt động tiêu hóa. Hàm lượng nước cao tạo cảm giác “no giả”, đánh bay cảm giác thèm ăn.
  • Tuy dứa có vị ngọt nhưng hàm lượng đường không cao, lại có vị chua do vitamin C tăng tiêu hóa mỡ, đốt cháy mỡ, cùng rất ít calo nên đặc biệt phù hợp với những ai đang có mục tiêu giảm béo.
  • Đối với phụ nữ, dứa còn chứa một loạt chất chống oxy hóa và những chất khôi phục độ đàn hồi của các sợi da, góp phần làm trẻ hóa làn da, nhất là da và cơ quanh ngực. Vì vậy việc uống nhiều nước ép dứa giúp tăng vòng 1 là có cơ sở.
  • Ngoài ra, loại trái cây này còn có tác dụng chống viêm, ngăn ngừa các vấn đề tim mạch và giảm nguy cơ đông máu.
  • Bạn có thể ăn dứa tươi để bổ sung những lợi ích trên trong cơ thể, tuy nhiên ăn quá nhiều dứa tươi trong một ngày sẽ gây ra cảm giác rát lưỡi. Để khắc phục rắc rối này, bạn có thể thay đổi hình thức bằng cách tự chế biến một loại nước giải khát thơm ngon. Nếu bạn đang cần điều chỉnh cân nặng của mình, hãy tham khảo một số cách làm nước ép dứa giảm cân dưới đây.

Những cách làm nước dứa ép đơn giản hô biến mỡ thừa

1. Nước ép dứa mật ong

nuoc ep dua mat ongMật ong chứa nhiều vitamin và thành phần dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Đồng thời, mật ong với hương vị ngọt ngào sẽ làm tăng thêm độ ngon miệng cho món nước uống của bạn.

Nguyên liệu

  • 1 quả dứa chín
  • 500ml nước lọc
  • 10ml mật ong
  • ½ thìa muối
  • Đá viên

Thực hiện

  • Để chế biến được loại nước ép thơm ngon nhất, khâu lựa chọn nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Bạn nên chọn loại dứa mật để đảm bảo về hương vị. Dứa mật có hình dạng nhỏ hơn những loại dứa thông thường, các mắt to và đều nhau, lõi vàng, mọng nước và rất thơm, thịt mềm.
  • Sau khi đã chọn mua được trái dứa ưng ý, bạn gọt vỏ, cắt bỏ các mắt dứa vì đây là phần tiếp xúc với không khí và vi khuẩn bên ngoài. Sau đó cắt bỏ phần lõi cứng.
  • Xắt nhỏ dứa thành những miếng vuông và cho vào máy xay sinh tố. Cho 300ml nước vào xay kĩ. Đến khi dứa lắng xuống thì chắt riêng phần nước ra, cho thêm 200ml nước vào tiếp tục xay phần bã.
  • Sau khi xay xong lần 2, chắt nước đổ vào ly. Tùy theo sở thích mà bạn có sử dụng luôn phần bã dứa hay không.
  • Thêm muối và mật ong và khuấy đều. Nếu thích dùng lạnh bạn cho thêm một ít đá xay, vậy là xong một phần nước giải khát lý tưởng.

2. Nước ép dứa chanh dây

nuoc ep dua chanh dayChanh dây cũng là một loại trái hỗ trợ giảm mỡ và làm đẹp da, kết hợp với dứa sẽ tạo nên một loại nước ép chua ngọt vô cùng kích thích vị giác.

Nguyên liệu

  • 1 quả dứa chín
  • 2 quả chanh dây (chanh leo)
  • 500ml nước lọc
  • Đường cát (có thể dùng đường phèn)
  • Đá viên

Thực hiện

  • Dứa gọt vỏ, cắt mắt và lõi, xắt thành miếng nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố. Cho 300ml nước và xay nhuyễn.
  • Lọc bỏ xác và lấy phần nước, tiếp tục cho 200ml nước vào xay phần bã. Sau khi xay xong 2 lần thì lọc lấy phần nước.
  • Chanh dây cắt đôi, lấy phần thịt hòa vào phần nước dứa, có thể lọc bớt hạt nếu thích.
    Cho thêm khoảng một thìa đường, điều chỉnh tùy theo khẩu vị của bạn.
  • Bạn có thể tận dụng một vài lát chanh để trang trí cho ly nước của mình thêm phần hấp dẫn.

3. Nước ép dứa gừng

nuoc ep dua gungCũng như dứa, gừng cũng có tác dụng hạn chế cảm giác thèm ăn, giảm cholesterol giúp giảm béo hiệu quả. Đồng thời vị gừng nồng ấm khiến cơ thể được giữ ấm vào những ngày thời tiết lạnh giá. Tham khảo thêm cách làm nước dứa ép với gừng để đa dạng các món nước uống hằng ngày của bạn nhé!

Nguyên liệu

  • 1 quả dứa chín
  • 200g gừng tươi
  • Đá viên

Thực hiện

  • Dứa gọt vỏ, cắt mắt và lõi, xắt thành miếng nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố. Cho 300ml nước.
  • Gừng cạo sạch vỏ rồi băm thật nhuyễn, cho vào máy xay sinh tố xay chung với dứa.
  • Xay hỗn hợp trong khoảng 5 phút rồi lọc bỏ phần bã.
  • Có thể thêm đá viên hoặc đường tùy khẩu vị mỗi người.

Bạn có thể làm nước ép dứa bằng máy ép thay cho máy xay sinh tố để không mất công lọc phần bã.

Uống nước ép dứa vào thời điểm nào là tốt nhất

nuoc ep duaTheo các chuyên gia dinh dưỡng, uống một ly nước ép dứa được xem là “thủ tục” phải làm mỗi sáng để bắt đầu một ngày mới thật khỏe khoắn và tràn đầy sức sống. Uống nước dứa vào buổi sáng sẽ giúp bạn không còn cảm giác thèm ăn suốt nhiều giờ liền. Ngoài ra, các hợp chất trong dứa còn tăng cường quá trình trao đổi chất, chuyển hóa carbohydrate thành năng lượng để hoạt động.

Nếu không quen uống ngọt vào buổi sáng, bạn có thể uống nước dứa ép vào sau bữa ăn. Với chất xơ hỗ trợ tiêu hóa và các khoáng chất giúp thanh lọc cơ thể, đây cũng là loại nước uống giải khát phù hợp sau bữa tối.

Lưu ý khi chế biến và sử dụng nước ép dứa

  • Để có một món nước ép hoàn hảo, bạn phải chọn được một trái dứa thật tươi ngon. Dứa càng vàng đều thì càng ngọt, phần mắt có thể còn hơi xanh. Dứa hơi ngả sang màu đỏ là dứa đã chín quá, không nên chọn vì thịt nhão, không ngon. Trái có dáng mập, ngắn sẽ có nhiều thịt hơn so với những trái có dáng ống dài. Mắt dứa càng lớn, thưa và đều thì càng ngon. Nên chọn trái có mùi thơm vì đó là dấu hiệu của dứa chín.
  • Sau khi mua về nên dùng hoặc chế biến ngay. Không nên để quá 2 ngày vì dứa là loại trái rất nhanh hư.
  • Không ăn dứa dập nát vì trong đó có thể chứa loại nấm candida trepicalis gây ngộ độc. Đây là nguyên nhân gây ra tình trạng dị ứng khi ăn dứa. Nếu sau khi ăn dứa bạn đột nhiên thấy người khó chịu, nổi mẩn ngứa ngoài da thì hãy đến gặp bác sĩ, không rửa nước lạnh mà phải ủ ấm, tránh gãi làm trầy xước da.
  • Loại bỏ mắt dứa là khâu cực kì quan trọng trong quá trình chế biến. Một mẹo bạn có thể áp dụng là dùng dao cắt những đường rãnh để dễ dàng tách mắt dứa ra.
  • Người cao huyết áp, phụ nữ mang thai và cho con bú không nên tiêu thụ quá nhiều dứa một ngày vì dễ xảy ra các tác dụng phụ không mong muốn.

Thực hiện theo những cách làm nước ép dứa như trên, bạn sẽ có cho mình một món nước giải khát chế biến đơn giản chỉ trong vài phút. Uống nước dứa 2 – 3 lần mỗi tuần trong một thời gian nhất định sẽ giúp bạn có một vóc dáng thon thả hơn, làm da hồng hào, khỏe khoắn.

Chia sẻ