Cách làm mứt gừng thơm ngon cay cay ấm bụng sẽ giúp bạn có được đĩa bánh kẹo thơm ngon bắt mắt cho ngày tế cổ truyền. Hãy "bỏ túi" ngay công thức thôi nào!
Ngày Tết truyền thống Việt Nam không thể thiếu món mứt gừng khô cay nồng nơi đầu lưỡi. Chỉ vài bước đơn giản là bạn có thể làm mứt gừng khô đảm bảo chất lượng rồi đó. Cùng Khoẻ Đẹp học ngay cách làm mứt gừng khô ngon đơn giản dưới đây bạn nhé!
Nguyên liệu:
- 500 gr gừng, chọn củ không quá già bạn nên sử dụng gừng bánh tẻ hoặc còn non, vì nếu dùng gừng già sẽ rất cay và cũng có nhiều xơ
- 220 gr đường
- 1 trái chanh tươi lấy nước cốt chanh
- 1 muỗng cà phê muối
Hướng dẫn cách làm mứt gừng
Bước 1: Cho 1,5 lít nước, 1 muỗng canh nước cốt chanh và muối hòa tan trong 1 cái âu.
Bước 2: ngâm gừng trong khoảng 20 phút rồi rửa sạch lớp đất, cát bám trên bề mặt vỏ, sau đó dùng dao thái lát không quá mỏng. Ngâm các lát gừng vào âu nước chanh pha muối. Ngâm 40 phút. Qua 40 phút đổ gừng ra rổ và rửa qua nước lạnh nhiều lần cho sạch.
Bước 3: Nấu 1 nồi nước cùng 1 muỗng canh nước cốt chanh. Nước sôi, cho gừng vào luộc 5 phút. Qua 5 phút vớt gừng ra rổ và rửa qua nước lạnh nhiều lần.
Nấu 1 nồi nước khác. Khi nước sôi, bạn lại cho gừng vào luộc 5 phút nữa, sau đó lại vớt gừng ra rổ, rửa qua nước lạnh. Bạn luộc gừng 3 hay 4 lần như thế.
Lưu ý: những lần sau không cho nước cốt chanh nữa. Lần luộc cuối cùng, bạn rửa gừng qua nước lạnh và để gừng trong rổ cho ráo nước.
Bước 4: Đường, gừng cho vào chảo không dính trộn đều. Để 15 phút, sau đó bắc chảo lên bếp sên lửa vừa.
Khi nước đường bắt đầu hơi cạn thì bạn hạ lửa nhỏ và dùng đũa đảo đều cho đến khi đường kết tinh, bám xung quanh miếng gừng thật khô ráo thì tắt bếp. Chú ý là muốn mứt gừng ngon thì không được để lửa to vì thiếu kiên nhẫn.
*** Cách bảo quản mứt gừng: Khi mứt đã nguội hẳn thì nên sử dụng lọ thủy tinh hoặc buộc kín túi nilon để bảo quản mứt được lâu, trong thời gian dài, mứt gừng có hạn sử dụng lâu nhất trong số các loại mứt. Tuy nhiên, tránh để mứt tiếp xúc với không khí dễ gây mốc, hỏng.