9 món cháo trị cảm lạnh hiệu quả dễ làm mà cực bổ dưỡng

Khi bị cảm lạnh bạn sẽ cảm thấy khó chịu và không muốn ăn gì. Hãy thử ngay 9 món cháo trị cảm lạnh cực ngon, dễ làm giúp bạn ra nhiều mồ hôi và nhanh khỏe.

Bệnh cảm lạnh rất thường gặp. Khi bị cảm lạnh bạn sẽ cảm thấy khó chịu và không muốn ăn bất cứ gì. Hãy thử với các món cháo trị cảm lạnh cực ngon, dễ làm và hiệu quả vô cùng.

1. Cháo hành củ

Hành 20 củ, gạo lức 60g. Tất cả vo sạch, đổ nước vừa đủ, nấu cháo chín thì cho hành vào. Chia nhiều lần ăn trong ngày, mỗi lần ăn 1 bát. Tác dụng: làm ra mồ hôi, giảm sốt, ho. Trị cảm phong hàn, đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi, đau bụng đi ngoài.

2. Cháo hành, gừng

Gừng tươi 5 lát, hành cả rễ 6 nhánh, gạo 60g. Tất cả rửa sạch, đổ nước vào đủ, nấu thành cháo, cho gừng, hành rồi đun tiếp một lúc nữa, cho đường vào là được. Ăn nóng ngày 1 bát. Công dụng: làm ra mồ hôi, giải ho cảm lạnh sổ mũi.

3. Cháo lá tía tô

Lá tía tô 12g, gạo lức 100g. Rửa sạch lá tía tô, cho 200ml nước sắc còn 100ml, bỏ bã, lấy nước cho gạo đã vo sạch vào, thêm 500ml nước nữa nấu thành cháo đặc. Công dụng: chữa ho, cảm phong hàn, sốt, thở gấp, ngực khó chịu. Ngày ăn 1 bát chia 2 lần sáng và tối.

chao tri cam lanh

4. Cháo gừng, đường mạch nha

Gừng tươi 25g, đường mạch nha 150g. Gừng cạo vỏ rửa sạch thái nhỏ để sẵn. Gạo đãi sạch cho vào nồi với gừng tươi, đổ vào 1 lít nước đun sôi rồi hạ nhỏ lửa nấu cháo chín cho đường vào. Ngày ăn 2 – 3 lần, mỗi lần 1 bát, ăn nóng. Công hiệu: giải cảm, tán hàn, trừ ho.

5. Cháo bách hợp, chuối

Bách hợp 12g, chuối 2 quả, đường phèn vừa đủ. Nghiền bách hợp thành bột, chuối bóc vỏ thái thành miếng. Đổ chung vào nồi, đổ nước vừa đủ, đun to lửa, sau giảm nhỏ lửa cho đến lúc cháo chín đặc là được. Ngày ăn 2 lần, mỗi lần 1 bát, ăn liền 7 ngày.

6. Cháo bối mẫu, đường phèn

Xuyên bối mẫu 5g, đường phèn 50g, gạo lức 50g. Giã nhỏ bối mẫu, gạo vo sạch đổ vào nồi với 1 lít nước, nấu thành cháo, múc cháo vào bát to, cho đường phèn và bột bối mẫu vào, đảo đều lên là ăn được. Ngày ăn 2 lần, mỗi lần 1 bát con, ăn lúc nóng. Bệnh khỏi vẫn ăn tiếp 3 ngày nữa. Công dụng: mát phổi, giảm ho, tiêu đờm, trị trẻ em ho khò khè.

7. Cháo táo đỏ, bí ngô

Bí ngô 1 quả, táo đỏ 500g, đường dỏ 200g. Bí ngô, táo rửa sạch, bỏ vào nồi nấu với đường đỏ, đổ nước vừa đủ nấu thành cháo. Mỗi ngày ăn 1 bát. Tác dụng: thanh phế, trừ ho hen, chống dị ứng. Trị trẻ ho lâu ngày.

chao tri cam lanh

8. Cháo nhị bì, cam thảo

Tang bạch bì (vỏ rễ cây) 10g, địa cốt bì 10g, cam thảo 3g, gạo lức 50g. Tất cả vị thuốc rửa sạch cho vào nồi đổ nước vừa đủ, đun 30 phút, bỏ bã, lấy nước cho gạo vào nấu thành cháo. Ngày ăn 2-3 lần, mỗi lần 1 bát con. Ăn liền 4-5 ngày. Tác dụng: thanh phế nhiệt, mát máu, lợi tiểu, trị trẻ em ho kéo dài, ho đờm có máu, mặt phù nề.

9. Cháo gà

Ngay từ hồi thế kỷ XII, bác sĩ và triết gia người Do Thái, Maimonides, đã phát hiện ra rằng cháo gà có thể điều trị cảm lạnh và cúm.

Mẹo nhỏ: Ngoài cháo từ gà, bạn có thể tự làm súp gà để tăng sức đề kháng cực kỳ hiệu quả.

Thuc pham dinh duong