6 loại thực phẩm ăn nhiều gây hại đến sức khỏe mà bạn cần phải lưu ý ngay nếu không muốn bản thân và gia đình bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Hãy cẩn thận nhé!
- Bạn nghĩ rằng ăn càng nhiêu cá thì càng tốt cho sức khỏe?
- Bạn bị nghiện cà phê và uống nhiều hơn 3 cốc mỗi ngày?
- Bạn thích ăn gan động vật và ăn gan mỗi ngày?
Không phải lúc nào nhiều cũng là tốt, một số thực phẩm ăn nhiều gây hại đến sức khỏe mà bạn cần phải lưu ý ngay nếu không muốn bản thân và gia đình bị ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cùng KhoeDep.vn tìm hiểu ngay 8 loại thực phẩm ăn nhiều gây hại cho sức khỏe bạn nhé!
1. Dầu Omega-3 và dầu Cá
Axit béo Omega-3 rất cần thiết cho sức khỏe giúp kháng viêm trong cơ thể, đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển trí não và làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Hiện tại nguồn cung cấp omega 3 phổ biến nhất là từ các thực phẩm bổ sung dạng viên nang omega-3 được sản xuất từ cá, gan cá và tảo.
Tuy nhiên, quá nhiều omega-3 có thể gây hại. Liều thông thường dao động từ 1-6 gam mỗi ngày, nhưng nếu uống quá nhiều từ 13-14 gram mỗi ngày có thể gây loãng máu ở người khỏe mạnh. Ngoài ra uống quá nhiều omega 3 có thể gây ra sự dư thừa vitamin A, gây nên tình trạng ngộ độc vitamin A đây là điều cần được lưu ý đối với trẻ em và phụ nữ mang thai.
2. Cá ngừ (tươi và đóng hộp)
Cá ngừ là một nguồn cung cấp các axit béo omega-3 và protein hàm lượng cao cực kì tốt.Tuy nhiên, cá ngừ cũng có thể chứa hàm lượng cao các chất gây ô nhiễm môi trường được gọi là methylmercury – một chất độc thần kinh có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe, làm chậm khả năng phát triển ở trẻ em, gây ra các vấn đề về thị lực và nhiễu rối loạn trong chức năng của cơ thể.
Cá ngừ lớn chứa nhiều thủy ngân vì bị tích tụ trong các mô của cá theo thời gian, bạn sẽ thường ăn cá ngừ lớn khi ăn món sushi. Cá ngừ nhỏ chứa một lượng thấp thủy ngân, và thường được đóng hộp. Vì vậy thay vì ăn quá nhiều cá ngừ bạn có thể thay thế bằng các loại cá khác cũng rất giàu axit béo omega-3, nhưng ít có khả năng bị nhiễm thủy ngân như: cá hồi, cá thu và cá mòi.
3. Quế
Quế được xem là một loại gia vị phổ biến và quen thuộc có thể chữa bệnh nhờ đặc tính chống oxy hóa giúp kháng viêm và làm giảm lượng đường trong máu. Ăn quế cũng hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư và các bệnh thoái hóa thần kinh.
Tuy nhiên, quế có chứa một lượng cao hợp chất coumarin có thể có hại nếu tiêu thụ liều lượng lớn. Hàm lượng tiêu thụ hàng ngày chấp nhận được của coumarin là 0,1mg mỗi kg trọng lượng cơ thể. Tiêu thụ nhiều hơn thế có thể gây nhiễm độc gan và ung thư (25).
Căn cứ vào các mức dung nạp hàng ngày, nó không được khuyến khích tiêu thụ nhiều hơn 0,5-2 gram quế mỗi ngày.
4. Cà phê
Cà phê là một thức uống tuyệt vời giúp cơ thể chống oxy hóa mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ của bệnh gan, tiểu đường loại 2 và các bệnh thoái hóa thần kinh
Các thành phần hoạt chất trong cà phê là caffeine, với mỗi cốc có chứa trung bình 80-120mg. Uống 400mg cà phê là con số an toàn mà bạn nên nạp vào cơ thể hằng ngày. Tuy nhiên, tiêu thụ nhiều hơn 500-60mg mỗi ngày có thể gây ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh, gây mất ngủ, bồn chồn, khó chịu, đau bụng, tim đập nhanh và run cơ.
Tham khảo thêm: 7 Thói Quen Làm Việc Gây Hại Cho Sức Khỏe
5. Gan
Gan là cơ quan chứa nhiều thành phần bổ dưỡng nhất của động vật, và cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể chúng ta chẳng hạn như sắt, B12, vitamin A và đồng.
Tuy nhiên, một phần 100 gram gan bò chứa nhiều gấp sáu lần hàm lượng của vitamin A, và 7 lần so với hàm lượng đồng cần nạp vào cơ thể mỗi ngày. Vitamin A là một vitamin tan trong chất béo, có nghĩa là nó được lưu trữ trong cơ thể chúng ta. Vì vậy, nạp dư có thể gây ra các triệu chứng về ngộ độc vitamin A. Những triệu chứng này có thể bao gồm các vấn đề về thị lực, đau xương và tăng nguy cơ gãy xương và buồn nôn. Ăn quá nhiều chất đồng có thể gây độc đồng. Điều này có thể dẫn đến căng thẳng và những thay đổi thoái hóa thần kinh, và có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Mặc dù gan là vô cùng lành mạnh và bổ dưỡng, bạn không nên lạm dụng để ăn hàng ngày, hãy ăn nó một lần mỗi tuần.
6. Các loại rau họ cải
Các loại rau họ cải bao gồm bông cải xanh, cải bruxen, cải xoăn, cải bắp….
Rau mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như giúp giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim mạch.Tuy nhiên, các hợp chất trong các loại rau này được gọi là thioxyanat có thể cản trở khả năng của cơ thể để hấp thụ i-ốt. Điều này gây ra tình trạng suy giáp các triệu chứng bao gồm phì đại tuyến giáp, tăng cân, táo bón, da khô và mức năng lượng giảm. Vì vậy, những người nhạy cảm với các vấn đề tuyến giáp nên tránh tiêu thụ các loại rau với số lượng rất lớn.