-
Bạn đã từng nghe qua 3 từ “Sinh tố cay”?
- Bạn đã từng nghĩ những loại gia vị cay quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày cũng có thể pha chế thành sinh tố?
“Sinh tố cay” là một từ nghe có vẻ hơi lạ lẫm và thất thường. Các loại gia vị như nghệ, quế, ớt cayen chứa các chất chống oxy hóa và các hợp chất có lợi cho gan, da, và hệ miễn dịch của cơ thể. Vậy tại sao chúng ta không thêm chúng vào món sinh tố?
Hơi nóng cay của các loại gia vị trên có thể tạo ra một lượng nhiệt giúp thúc đẩy sự trao đổi chất của cơ thể.
Dưới đây là bốn cách tạo ra món sinh tố cay cực tốt cho cơ thể mời bạn theo dõi.
1. Hỗn hợp sinh tố rau củ quả cay
Sinh tố này giúp thúc đẩy năng lượng, điều chỉnh độ pH và giúp cơ thể loại bỏ độc tố nhờ chanh và ớt cayen. Hơn nữa, để sinh tố có chút vị “ngọt ngào” và dễ uống hơn, bạn có thể thêm vào một ít mật ong nguyên chất (có đặc tính chống vi khuẩn, chống viêm và hỗ trợ hệ tiêu hóa).
Sinh tố này được pha chế từ hỗn hợp rau, bơ, thêm vào vị cay của ớt cayen và gừng.
THÀNH PHẦN
- 1,5 cốc sữa tươi
- 1 chén rau trộn
- ¼ cốc quả mọng (họ quả berries) tươi hoặc đông lạnh
- ½ quả bơ
- 1 muỗng canh gừng bóc vỏ
- 1 muỗng canh mật ong nguyên chất
- 1 muỗng canh hạt lanh đất
- 1 ít ớt cayen
- Nước cốt chanh: 1 quả
HƯỚNG DẪN
Việt thực hiện món sinh tốt này rất đơn giản. Chỉ cần cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay và trộn cho đến khi mịn. Bạn cũng có thể để lại một ít ớt cayen và rắc nó lên hỗn hợp sinh tố để trang trí.
2. Sinh tố thanh lọc cơ thể
Rau mùi có thể giúp giảm cholesterol xấu và loại bỏ các kim loại nặng ra khỏi cơ thể. Kết hợp với rau xanh, củ nghệ và quả mọng, bạn sẽ có một ly sinh tố giàu chất xơ và đầy đủ các chất chống oxy hóa.
Công dụng chữa bệnh của nghệ và quế khi kết hợp thành món sinh tố sẽ giúp bạn có thực đơn Detox thật ngon. Hơn nữa còn hỗ trợ điều trị các vấn đề về da.
THÀNH PHẦN
- 1,5 cốc sữa tươi
- 1 chén rau trộn
- ½ chén quả mọng, tươi hoặc đông lạnh
- ½ chén rau mùi
- ¼ muỗng cà phê bột nghệ
- Một ít bột quế
- Nước cốt chanh: 1 quả
HƯỚNG DẪN
Xay nhuyễn hỗn hợp cho đến khi mịn hẳn là bạn có thể dùng được. Có thể trang trí ly sinh tố bằng một ít bột quế.
3. Sinh tố tăng cường hệ miễn dịch
Sinh tố này có khả năng chống lại những căn bệnh cảm lạnh đáng ghét của mùa đông với công dụng tăng hệ miễn dịch từ ớt đỏ (có chứa beta carotene), cải xoăn, rau mùi tây, và gừng. Thêm vào một ít mật ong nguyên chất có thể trị ho hoặc đau họng rất tốt.
Sinh tố tăng cường hệ miễn dịch này có chứa chất chống oxy hóa giúp bạn tránh được những căn bệnh sổ mũi đáng ghét trong mùa đông.
THÀNH PHẦN
- 1,5 cốc sữa tươi
- 1 chén cải xoăn
- ½ chén rau mùi tây
- ½ ớt đỏ
- 1 muỗng canh gừng
- 1 muỗng cà phê mật ong
HƯỚNG DẪN
Xay nhuyễn hỗn hợp đến khi mịn hẳn thì rót ra cốc và dùng được.
4. Sinh tố giải độc gan
Bồ công anh và rau mùi tây là những “bậc thầy” trong việc giải độc. Chúng được biết đến như một vị thuốc giúp thanh lọc gan.
THÀNH PHẦN
- 1,5 cốc sữa tươi
- 1 cốc rau bina
- ½ chén rau mùi tây
- 3 lá bồ công anh
- 1 củ cải
- ½ quả bưởi, bóc vỏ
- Một ít ớt cayen
HƯỚNG DẪN
Cho toàn bộ hỗn hợp vào máy xay sinh tố và cho đến khi nhuyễn mịn sau đó rót ra cốc và dùng ớt cayen rắc lên để trang trí.