Các bệnh lí về tim mạch đang gia tăng liên túc, hãy nhanh chóng thêm ngay những loại thực phẩm cho trái tim khoẻ mạnh vào thực đơn hằng ngày ngay bạn nhé!
Với cuộc sống bận rộn hiện nay, việc có thể nấu ăn ở nhà hay có một bữa ăn chất lượng đầy đủ dinh dưỡng để bảo vệ trái tim là việc rất ít người làm được. Thực chất, việc lựa chọn thực phẩm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch, năng lượng và kiểm soát sự thèm ăn của cơ thể. Vì vậy, việc lựa chọn hoa quả và các loại hạt, cá, rau lá xanh, tốt cho trái tim để bổ sung vào khẩu phần ăn hằng ngày là rất quan trọng.
Hãy cùng Khoedep.vn tìm hiểu ngay 14 loại thực phẩm cho trái tim khỏe mạnh nên thêm ngay vào thực đơn hằng ngày bạn nhé!
1. Dưa hấu
Dưa hấu chứa hàm lượng calo thấp, nhiều chất xơ và là một nguồn thực phẩm tuyệt vời chứa chất chống oxy hóa. Dưa hấu là nguồn tuyệt vời cung cấp lycopene giúp giảm nguy cơ bệnh tim và ung thư. Dưa hấu cũng cung cấp citrulline – cải thiện sức khỏe các mạch máu và thậm chí có thể có lợi cho những người bị rối loạn chức năng cương dương và bệnh tiểu đường.” Dưa hấu cũng là một nguồn cung cấp vitamin C và A, kali và magiê tốt.
2. Sữa chua
Một cốc sữa chua mỗi ngày sẽ giúp bảo vệ trái tim của bạn. Ngoài việc giảm nguy cơ mắc bệnh khi ăn sữa chua ít béo, bạn cũng hấp thụ chất chống oxy hóa , vitamin, chất xơ và các chế phẩm sinh học có lợi cho sức khỏe tổng thể và tiêu hóa của bạn. Hãy dùng sữa chua cùng với hoa quả tươi hoặc đông lạnh cho món ăn ngon miệng và tốt cho sức khoẻ mỗi ngày bạn nhé!
3. Cà chua
Cà chua hỗ trợ cho trái tim khỏe mạnh nhờ hàm lượng vitamin C và giàu lycopene. Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương nhờ vậy hỗ trợ sức khoẻ tim mạch.
4. Bơ
Bơ có đầy đủ các chất béo không bão hòa đơn và là một nguồn kali – khoáng chất được biết đến với việc kiểm soát huyết áp. Bơ cũng là nguồn cung cấp vitamin C, chất xơ và carotenoids tuyệt vời. Carotenoid có liên quan với giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch. Ngoài việc cung cấp chất xơ, bơ đã được chứng minh là giúp cơ thể hấp thụ chất chống oxy hóa khác khi ăn kèm với rau như rau bina và cà rốt.
5. Quả mọng
Chứa đầy đủ các chất chống oxy hóa, quả mọng là một sự lựa chọn tuyệt vời để giữ cho trái tim khỏe mạnh. Các loại quả mọng làm tăng cholesterol tốt (HDL) và giảm cholesterol xấu. Ngoài ra, hàm lượng calo thấp, trái cây có chất béo (dưới mọi hình thức: tươi, đông lạnh, sấy khô hoặc nấu chín) chứa chất dinh dưỡng giúp thúc đẩy sự phát triển xương và việc chuyển đổi chất béo thành năng lượng.
6. Cải búp
Chứa hàm lượng calo thấp và hàm lượng cao vitamin K, A và C, cũng như folate, mangan, canxi và chất xơ – chất dinh dưỡng quan trọnggiúp ngăn ngừa vôi hóa động mạch và thậm chí bảo vệ xương. Cải búp thậm chí còn giúp ràng buộc các acid mật trong đường tiêu hóa, làm giảm cholesterol của cơ thể. Cải bắp cũng tăng cường sức khỏe tim mạch do đặc tính chống viêm của nó.
Tham khảo thêm: Những món ăn theo đông y tốt cho hệ tim mạch
7. Đậu
Chỉ cần một nửa chén đậu một ngày sẽ giúp trái tim của bạn đạt được sức khoẻ tối ưu. Chất xơ hòa tan là một trong những lý do chính giúp đậu có lợi cho trái tim của bạn, các sợi liên kết với cholesterol và giữ cho nó khỏi bị hấp thụ trong ruột và xây dựng lên đến mức không lành mạnh. Ngoài ra, đậu còn cung cấp axit folic, magiê, canxi, axit béo omega-3 và vitamin B-complex – tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để giữ cho trái tim khỏe mạnh.
8. Quả óc chó
Quả óc chó giúp tăng cường chức năng tim với omega-chất béo tốt và chất chống oxy hóa. Ăn hai hột óc chó một ngày đã được chứng minh giúp cải thiện chức năng mạch máu ở những người bị bệnh tiểu đường và cũng bảo vệ bạn tránh khỏi nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoảia, hạt óc chó t cũng đã được chứng minh là làm giảm nồng độ cholesterol và giúp thỏa mãn cơn đói.
9. Hạt diêm mạch (Quinoa)
Đây là một nguồn tuyệt vời cung cấp protein thực vật, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, sức khỏe thận và huyết áp hơn so với chất đạm từ thịt đỏ. Ngoải ra, quinoa chứa gần gấp đôi lượng chất xơ so với các loại hạt khác. Đầy đủ các chất chống oxy hóa và là một nguồn tốt của chất béo không bão hòa đơn có lợi cho tim – cùng một loại chất béo được tìm thấy trong dầu ô liu và bơ – quinoa là một nguồn rất cần thiết của chất xơ và là gluten. “Hơn nữa,” Samaan lưu ý, “quinoa là dễ nấu, rất linh hoạt và rất ngon.”
10. Cá hồi
Các nghiên cứu cho thấy ăn cá hồi thường xuyên mỗi tuần giúp giảm nguy cơ thấp hơn 30 phần trăm phát triển bệnh tim mạch vành trong dài. Cá nước lạnh như cá hồi, có chứa omega-3 chất béo, giảm mức độ lipid có hại, Omega 3 chứa trong cá hồi giúp giúp ngăn ngừa rối loạn nhịp tim, giảm viêm khắp cơ thể. Hãy Ăn cá hồi với cái búp đây là một bữa ăn tuyệt hão cho trái tim.
Tham khảo thêm: 4 lợi ích khi tập yoga có thể cải thiện sức khoẻ tim mạch