Cách làm sữa chua nào là ngon và chuẩn nhất? 10 công thức làm sữa chua ngon tuyệt cú mèo với đa dạng hương vị mà lại vô cùng dễ làm. "Bỏ túi" ngay nào!
Sữa chua được rất nhiều người yêu thích và được đặt trong khẩu phần ăn hằng ngày cũng có thể nói nó như là một món tráng miệng không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay. Sữa chua công dụng rất tốt cho cơ thể đặc biệt là hệ tiêu hóa, làn da… và được nhiều chế biến với nhiều hương vị khác nhau.
Hôm nay Khoẻ Đẹp sẽ hướng dẫn các bạn cách làm sữa chua thơm ngon ngay tại nhà không cần phải ra ngoài mua về nữa nhé!
1. Cách làm sữa chua đơn giản nhất
Nguyên liệu
- Sữa tươi 1 lít
- 150ml sữa đặc
- 100ml sữa chua cái
Hướng dẫn thực hiện
- Bước 1: Cho sữa tươi hòa cùng sữa đặc rồi cho lên bếp đun nhỏ lửa đến khi sữa sôi hơi lăn tăn thì tắt bếp ngay.
- Bước 2: Khi hỗn hợp sữa trên gần nguội (khoảng 40 độ C) thì cho sữa chua cái vào khuấy đều cho tan. Rây sữa vài lần để sữa chua mịn.
- Bước 3: Đổ sữa chua vào từng hũ nhỏ (loại thủy tinh hay nhựa đều được). Sau đó, đổ nước nóng tầm 70-80 độ C vào nồi. Đừng đổ đầy quá nước tràn vào hũ sữa chua (làm sữa chua khó lên men). Cho nồi vào chỗ kín để ủ khoảng 7- 8 tiếng là sữa chua sẽ lên men.
- Bước 4: Sau khi sữa chua ủ xong, cho vào ngăn mát tủ lạnh tầm 3 – 4 tiếng là có thể dùng được rồi đó!
2. Cách làm sữa chua dẻo
Nguyên liệu
- 400 ml sữa tươi không đường
- 200 ml nước cốt dừa; 150 ml sữa chua; 100 ml sữa đặc
- 30 gr đường, 6.5 lá gelatin (12 gr bột gelatin), trái cây tươi theo mùa và bột cacao hoặc trà xanh
Hướng dẫn thực hiện
- Bước 1: Lá gelatin ngâm vào nước đá lạnh 15 phút cho mềm.
- Bước 2: Sữa đặc, đường, sữa tươi cho vào nồi hòa tan. Bắc nồi lên bếp, nấu với lửa nhỏ. Vừa nấu vừa khuấy khi thấy sữa nóng bốc hơi (không sôi) thì tắt bếp.
- Bước 3: Cho sữa chua và lá gelatin vào hòa chung.
- Bước 4: Đổ hỗn hợp này vào khuôn, để vào ngăn mát tủ lạnh 5-6 tiếng hay qua đêm cho sữa chua dẻo đông trước khi cắt nhỏ.
Cuối cùng cho từng miếng sữa chua dẻo ra cốc/bát/đĩa, xung quanh là trái cây cắt nhỏ, rắc chút bột cacao tạo thêm vị thơm quyến rũ. Tá đa vậy là bạn đã có được cố sữa chua mát lạnh thơm ngon rồi đó.
3. Cách làm sữa chua đậu nành
Nguyên liệu
- Đậu tương hạt: 2 lạng
- Men sữa chua cái: 1 hộp.
- Đường vừa miệng (có thể không cho đường đối với những ai muốn giảm cân hoặc bệnh tiểu đường).
Hướng dẫn thực hiện
- Bước 1: Đậu tương rửa sạch, ngâm từ 6 – 8 giờ cho hạt đậu nở hết. Vớt ra để ráo nước. Sau đó, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với 1 lít nước.
- Bước 2: Chuẩn bị nồi sạch, khăn xô sạch để lọc lấy nước đậu. Chú ý lọc kỹ nước đậu thì sữa chua mới mịn không bị lợn cợn.
- Bước 3: Đem nước đậu vừa lọc đun sôi trong khoảng 15 phút. Vớt hết bọt trong quá trình sữa đậu sôi.
- Bước 4: Tắt bếp và để sữa đậu âm ấm khoảng 40 – 45 độ C thì thêm đường vừa miệng ăn (nếu làm sữa chua không đường thì bỏ qua khâu này) cho men ra bát con.
- Bước 5: Thêm một chút sữa đậu trong nồi vào, khuấy cho tan hết men.
- Bước 6: Đổ men vừa khuấy vào nồi sữa đậu, vừa đổ vừa ngoáy đều để men và sữa hòa tan hoàn toàn.
- Bước 7: Chia ra từng hộp nhỏ để chuẩn bị ủ.
- Bước 8: Nếu các bạn dùng máy ủ thì chia ra các cốc rồi cho vào máy và làm theo hướng dẫn. Nếu dùng nồi để ủ, cho vào nồi 1 ít nước nóng ấm khoảng 65 – 70 độ C ( nước bằng ½ hôp sữa chua là được), xếp từng hộp sữa chua vào nồi và ủ trong 8-10h đến khi sữa đông chắc, nếm có vị chua dịu là được.
- Bước 9: Sau khi ủ xong thì bỏ sữa chua đậu nành ra và cất tủ lạnh. Sau đó có thể thưởng thức ngay.
4. Cách làm sữa chua nha đam
Nguyên liệu
- Sữa đặc có đường: lượng vừa đủ tùy theo sở thích ngọt của các bạn ( thường là 1/2 hộp)
- 1 hũ sữa chua cái làm men.
- Vài nhánh nha đam, chút nước, hộp đựng và các dụng cụ khác.
Hướng dẫn thực hiện
- Bước 1: Trộn sữa chua cái với sữa đặc, nước, đường trộn đều hỗn hợp với nhau bắc nồi đổ vào rồi đun nhỏ lửa đợi sủi tăm .
- Bước 2: Trong khi chờ đợi đun sủi thì các bạn lấy nha đam gọt vỏ, thái thớ như hạt lựu, khi hỗn hợp sữa đun đủ ấm thì các bạn cho nha đam vào cho đến sủi nhé các bạn. Xong rồi tắt bếp để nguội tầm khoảng 45-50 C rồi ta cho sữa chua vào.
- Bước 3: Chuần bị đồ dùng đựng sữa chua, hỗn hợp sữa chua nha đam để nguội sau đó ta ủ 8-10 tiếng nhé. Sau khi các bạn ủ xong , ta cho vào tủ lạnh cho mát và có thể thưởng thức ngay!
5. Cách làm sữa chua yến mạch
Nguyên liệu
- Sữa yến mạch: 960ml
- Bột năng: 24g (hòa tan với một ít nước)
- Xanthan gum: 1 muống cafe (mua ở những cửa hàng làm bánh)
- Đường thô hoặc đường cho người ăn chay: 30g (nếu bạn thích ăn ngọt có thể cho thêm)
- Tinh chất vani: 1 muỗng
- Sữa chua men cái: 2 hũ (nếu bạn thích chua có thể cho thêm)
Hướng dẫn thực hiện
- Bước 1: Cho sữa yến mạch vào chảo nấu với lửa lớn, khi thấy sôi bạn tắt bếp. Tiếp tục cho nước bột năng vào, khuấy liên tục không khéo sữa sẽ bị vón cục, tiếp theo cho xanthan gum vào, đổ từ từ và khuấy nhẹ tay, khi nào hỗn hợp đồng nhất.
- Bước 2: Cho hỗn hợp sữa đun lại trên bếp với lửa vừa khoảng 4-5 phút, vừa đun vừa khuấy liên tục, nhẹ tay và theo một chiều. Sau đó bạn tắt bếp rồi cho đường và vani vào sữa, hòa tan cho đều. Tiếp tục cho hỗn hợp vào máy xay khoảng 15-30 giây để thu về hỗn hợp thật mịn.
- Bước 3: Cho hỗn hợp sữa nguội khoảng 40°C và sau đó cho sữa chua men vào khuấy cho đều. Tiếp tục cho hỗn hợp sữa chua vào từng hũ. Nếu nhà mình có máy ủ sữa chua bạn bỏ vào ủ cho nhanh còn không mình có thể ủ bằng thùng xốp.
Cách ủ sữa chua rất đơn giản, bạn chỉ cần xếp sữa chua vào thùng xốp hay nồi cơm điện, đổ nước sôi già (60-70°C) ngập khoảng 1/2 hũ rồi đậy nắp kín lại, phủ thêm một khăn sạch lên. Bạn ủ khoảng 8-9 tiếng là đủ. Khi ủ xong đem sữa chua bỏ vào ngăn mát khoảng 4-5 tiếng là bạn có thể thưởng thức được.
Tham khảo thêm: Bật mí 10 cách làm trắng da bằng sữa chua tại nhà hiệu quả nhanh
6. Cách làm sữa chua cà phê
Nguyên liệu
- Sữa chua có đường: 1 hộp
- Sữa đặc: 3 muỗng cafe
- Chanh (tắc): ½ trái lấy nước cốt
- Đá bào
- Cafe nguyên chất được pha từ phin
Hướng dẫn thực hiện
- Bước 1: Bạn châm cafe trước có thể châm trước mấy ngày càng tốt. Để vào ngăn mát để cafe đặc lại.
- Bước 2: Cho đá bào vào ly trước, rồi sau đó cho sữa chua, sữa đặc lên trên thêm 1 muỗng nước cốt chanh (tắc ½ trái). Bước 3: Bạn chế cafe lên trên mặt sữa chua, nhiều hay ít là do bạn thích uống đắng hay không.
Nếu nhà bạn có bình lắc nên đổ hỗn hợp sữa chua vào lắc trước, rồi cho ra ly. Tiếp theo, để cafe lên trên mặt hỗn hợp như vậy sẽ ngon hơn. Cách làm khá đơn giản, tiết kiệm được rất nhiều thời gian của bạn chỉ cần 10 phút là bạn có thể làm xong món này.
7. Cách làm sữa chua thạch phô mai
Nguyên liệu
- 100 gr cream cheese (kem phô mai) để nhiệt độ phòng
- 80 gr đường
- 6 gr bột gelatin hay lá gelatin
- 80 ml nước nóng
- 100 ml sữa chua
- 30 gr trái việt quất đông lạnh (nếu bạn thích nhân bên trong), hoặc loại quả bạn thích
Hướng dẫn thực hiện
- Bước 1: Lá gelatin ngâm vào nước lạnh 10-15 phút. Sau đó vớt lá gelatin cho vào ly nước nóng.
- Bước 2: Cream cheese cho vào âu đánh tan mịn, sau đó cho đường và sữa chua vào đánh chung.
- Bước 3: Lấy 2 muỗng canh hỗn hợp kem ở bước 2, cho vào ly nước gelatin ở bước 1, hòa tan.
- Bước 4: Đổ hỗn hợp cream gelatin ở bước 3 vào âu cream ở bước 2 vào, trộn đều. Bạn sẽ có 1 hỗn hợp hơi lỏng. Lấy khoảng 1/3 chén cream ở bước 4 trộn chung với việt quất. Phần này làm nhân.
- Bước 5: Đổ phần cream trắng vào khuôn trước. Sau đó đổ cream việt quất vào giữa. Để khuôn bánh vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng cho bánh định hình.
8. Cách làm sữa chua vị chanh leo
Nguyên liệu
- 100ml nước ép chanh leo (4 quả chanh leo + nước)
- 400ml sữa tươi không đường
- 200ml sữa chua cái
- 1 lon sữa đặc
- 250ml nước sôi (nước đang sôi)
- 2 muỗng sữa bột
Hướng dẫn thực hiện
- Bước 1: Rửa sạch chanh leo, bổ đôi. Lấy ruột chanh leo rồi lọc qua rây thêm một chút nước rồi thêm một chút nước để có khoảng 100ml chanh leo. Hạt chanh leo giữ lại để trang trí nhé.
- Bước 2: Tiếp theo, đổ sữa đặc cho ra một chiếc tô (nhớ tiệt trùng bằng nước sôi), sau đó cho nước sôi vào khuấy nhẹ cho tan.Thêm sữa tươi, sữa bột, nước chanh leo vào và khuấy đều. Cho sữa chua cái vào tiếp tục khuấy nhẹ cho hỗn hợp tan đều rồi bạn lọc qua rây cho sữa mịn.
- Bước 3: Đổ sữa vào từng hũ nhỏ (loại thủy tinh hay nhựa đều được).
- Bước 4: Chuẩn bị một chiếc nồi dày giữ nhiệt tốt, đổ nước nóng tầm 70 – 80 độ vào nồi. Không đổ đầy quá, nước tràn vào hũ làm sữa chua khó lên men. Đậy kín nắp nồi đem ủ tầm 5-6 tiếng rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
Giờ thì bạn thêm một chút hạt chanh leo và thưởng thức món sữa chua chanh leo thôi nào!
9. Cách làm sữa chua đậu đỏ
Nguyên liệu
- Đậu đỏ: 300g
- Sữa chua: 2 hộp
- Đường: 50-70g
- Mật ong, thạch đen, đá bào
Hướng dẫn thực hiện
- Bước 1: Đậu đỏ vo sạch, ngâm khoảng 1-3 tiếng để cho hạt đậu mềm, ngon hơn.
- Bước 2: Cho đậu đỏ vào nồi áp suất và đổ nước hơn 1 đốt ngón tay. Hầm trong 30-40 phút hay khi hạt đậu mềm. Sau đó, đổ 1 muôi đường cát nấu khoảng 1-2 phút cho đậu ngấm ngọt. (Tùy theo sở thích bạn cho đường theo khẩu vị nhé).
- Bước 3: Thạch rau câu làm theo hướng dẫn trên bao bì. Đợi thạch đông, cắt miếng vừa ăn. Cho vào ngăn mát để thạch lạnh.
- Bước 4: Cho đậu đỏ vào cốc, cứ 1 lớp đậu đỏ, thêm ít thạch cùng 2 thìa sữa chua, thêm 1 thìa mật ong rồi trộn đều cùng ít đá bào và thưởng thức.
10. Cách làm sữa chua chuối
Nguyên liệu
- 550ml sữa tươi không đường
- 200ml sữa chua cái
- 1 lon sữa đặc
- 250ml nước sôi (nước đang sôi)
Hướng dẫn thực hiện
- Bước 1: Bạn đổ sữa đặc cho ra một chiếc tô (tiệt trùng bằng nước sôi các dụng cụ và cả lọ để tránh sữa chua bị nhớt), sau đó cho nước sôi vào khuấy đều.
- Bước 2: Tiếp theo, cho sữa tươi khuấy đều đến khi tan rồi thêm sữa chua cái vào, tiếp tục khuấy nhẹ theo 1 chiều cho hỗn hợp tan đều.
- Bước 3: Đổ sữa chua vào một chiếc tô có nắp đậy. Chuẩn bị một chiếc nồi dày giữ nhiệt tốt, đổ nước nóng tầm 70 – 80 độ C vào nồi. Đừng đổ đầy quá, nước tràn vào hũ làm sữa chua khó lên men. Đậy kín nắp nồi đem ủ tầm 5-6 tiếng.
- Bước 4: Bóc vỏ chuối rồi xắt nhỏ chuối.
- Bước 5: Cho chuối vào bát sữa chua đã ủ, trộn nhẹ nhàng rồi cho vào từng hũ đựng sữa chua. Sau đó cho vào tủ lạnh ngăn mát ăn dần.