Ngày Tết đang ngày càng đến gần, tiết trời sang Xuân đang dần dịch chuyển khiến lòng người nao nao. Mọi người đang tích cực chuẩn bị những món ăn ngon để dùng ngày Tết cũng như dọn dẹp nhà cửa thật đẹp để có 1 năm mới sum vầy tràn ngập niềm vui. Trong số rất nhiều món ăn truyền thống trong dịp này, chúng ta không thể bỏ quên các món mứt cực kỳ đẹp mắt mà còn cho vị giác thanh thanh đầy mê hoặc. Hôm nay, KhoeDep.vn xin giới thiệu với các chị em phụ nữ cách làm món mứt khoai lang ngày Tết cực ngon và đẹp mắt để chào đón 1 năm mới 2016 tràn ngập niềm vui may mắn nhé!
Bạn thích thưởng thức 1 món ăn đậm Tết Bính Thân 2016, hay thử ngay cách làm món mứt khoai lang cực thơm ngon ngay nhé!
Chuẩn bị làm mứt khoai lang
- Đường
- Khoai lang (Hãy lựa chọn kỹ càng để có thành phẩm tốt nhé)
- Vani (tùy bạn)
- Nước vôi trong
Nào đã tới lúc các bạn cùng Khỏe Đẹp tham khảo phương pháp làm mứt khoai lang ngày Tết cực sao cho ngon bùi!
- Rửa khoai thật sạch, để loại bỏ phần nào cát hoặc đất dính trên vỏ khoai. Sau đó đợi cho ráo nước rồi bắt đầu gọt vỏ thật sạch, cắt thành từng miếng hình chữ nhật hoặc bất cứ hình dạng nào bạn thích, nhưng phải vừa không được quá lớn.
- Cho khoai vào ngâm với nước vôi trong, để nơi thoáng mát. Sau khoảng 3 tiếng, vớt khoai ra và rửa bằng nước lạnh cho tới khi nào bạn cảm thấy đã hết mùi vôi là được. (KhoeDep.vn khuyên bạn nên dùng nước vôi trong để ngâm khoai lang, nhằm giúp khoai rắn chắc hơn khi sên trên chảo).
- Để khoai hơi ráo nước, bắt đầu ướp với đường tinh luyện theo công thức, 1kg khoai/ 500 gram đường. Lưu ý, ướp cho tới khi nào đường tan hoàn toàn (tầm 5 tiếng) hay bạn có thể để qua đêm cũng được. Nếu có thể, bạn hãy thỉnh thoảng đảo khoai qua lại giúp đường tan nhanh và thấm đều vào khoai.
- Bước này chỉ áp dụng khi đường đã tan hết. Chuẩn bị 1 chảo chống dính, sau đó cho khoai và nước đường tan vào trong chảo để bắt đầu sên. Cho lửa lớn đến khi nào nước sôi, sau đó chỉnh lửa vừa vừa. Khi thấy nước trong chảo bắt đầu cạn dần thì chỉnh lại chế độ lửa riu riu (nhỏ nhất) và sên khoai (lưu ý bạn cần phải liên tục đảo khoai nhẹ nhàng và đều tay tranh để khoai bị nát hay cháy).
- Đảo đều khoai sao cho đường kết tinh trắng lại và bám quanh từng miếng khoai thì dừng lại, tắt bếp. Nếu muốn mứt khoai thơm dịu thì hãy cho vài ống vani vào, đảo đều tay thêm 1 phút trước khi tắt bếp.
- Cho khoai ra đĩa, đợi khoai nguội hoàn toàn rồi mới cho vào hủ, đậy nắp, bảo quản cẩn thận.
Các chị em ơi, hãy cùng chuẩn bị món mứt khoai lang này cho Tết thêm sum vầy nhé, tốn ít thời gian lắm!