Ngoài hương vị ngọt và mát, lợi ích của táo mang lại cho sức khỏe là rất nhiều. Đặc biệt hơn nữa, công dụng giảm cân của táo là không thể không kể đến.
Quả táo ngoài hương vị ngọt và mát, chúng còn mang đến cho bạn nhiều lợi ích sức khỏe nói chung. Đặc biệt hơn nữa, công dụng giảm cân của táo là không thể không kể đến. Đấy chính là lí do nhiều người chọn táo trong thực đơn giảm cân của mình.
Vậy thì táo mang lại bao nhiêu lợi ích cho sức khỏe? Tìm hiểu ngay!
1Giảm mỡ máu
Trung bình một quả táo chứa khoảng 4g chất xơ, một trong số đó là thành phần Pectin – loại chất xơ hòa tan có tác dụng giảm lượng cholesterol “xấu” trong cơ thể, Pectin ngăn chặn sự hấp thụ Cholesterol giúp cơ thể sử dụng thay vì tích trữ chúng.
2Giúp no lâu
Như đã nói ở trên, lượng chất xơ trong táo giúp bạn no lâu hơn mà không bị tiêu thụ nhiều calo (một quả táo bình thường chỉ chứa khoảng 95 calo). Chất xơ phức tạp của táo khiến cơ thể phải mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa so với những chất khác như đường hay tinh bột.
3Giúp giảm cân
Theo nghiên cứu cho thấy loại axit có trong vỏ táo là Axit Ursolic có thể làm giảm nguy cơ béo phì. Axit Ursolic thúc đẩy cơ thể đốt cháy calo, tăng việc hình thành cơ và giảm chất béo lâu năm trong cơ thể.
4Tốt cho hệ hô hấp
Trong một nghiên cứu năm 2007, người ta thấy rằng những phụ nữ ăn nhiều trái cây, nhất là táo sẽ giúp ngăn chặn bệnh hen suyễn ở thai nhi.
5Tăng cường hệ thống miễn dịch
Giống như cam, táo là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch. Mỗi quả táo chứa khoảng 8mg vitamin này, vì thế chúng sẽ cung cấp khoảng 14% nhu cầu vitamin C hàng ngày của cơ thể.
Táo đỏ có chứa chất chống oxy hóa gọi là quercetin. Các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng quercetin có thể giúp tăng cường và củng cố hệ thống miễn dịch, đặc biệt là khi bạn đang căng thẳng.
6Ngừa ung thư
Các nhà khoa học của Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư đồng ý rằng việc tiêu thụ táo có thể giúp giảm nguy cơ phát triển của bệnh ung thư tuyến tụy lên đến 23%. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Cornell cũng khẳng định rằng chất Triterpenoids trong vỏ táo có hoạt động chống sự tăng trưởng mạnh của các tế bào ung thư trong gan, ruột và vú. Lượng chất xơ cao trong táo có thể làm giảm nguy cơ ung thư trực tràng.
7Giảm nguy cơ mắc tiểu đường
Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ (American Journal of Clinical Nutrition) kết luận, cũng giống như quả lê và quả việt quất, táo có mối liên hệ với việc giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 nhờ chất chống oxy hóa có tên Anthocyanins. Đó cũng là chất có trong các loại rau và hoa quả màu đỏ, tím và xanh.
Những phụ nữ ăn ít nhất một quả táo mỗi ngày sẽ giảm 28% phần trăm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 hơn so với những người không ăn táo.
8Tốt cho não
Nghiên cứu cho thấy táo giúp kích thích sự gia tăng sản xuất Acetylcholine – chất dẫn truyền thần kinh. Vì thế, táo giúp chiến đấu chống lại tác động của lão hóa đối với não, giúp tăng trí nhớ và giảm tỉ lệ mắc bệnh Alzheimer – mất trí nhớ khi về già.
9Ngăn ngừa sâu răng
Một quả táo sẽ không thể thay thế bàn chải đánh răng của bạn, nhưng việc ăn và nhai một quả táo sẽ kích thích sản xuất nước bọt trong miệng, giúp giảm sâu răng bằng cách hạ thấp mức độ của vi khuẩn.
10Chống lại bệnh Parkinson
Thực phẩm có nhiều chất xơ có thể ngăn ngừa bệnh Parkinson, một bệnh đặc trưng bởi một sự cố của các tế bào thần kinh sản xuất dopamine trong não.
11Ngăn ngừa sỏi mật
Sỏi mật đặc biệt phổ biến ở những người béo phì. Để ngăn ngừa sỏi mật, các bác sĩ khuyên bạn nên ăn nhiều chất xơ để giúp bạn kiểm soát cân nặng và cholesterol của bạn. Và chất xơ này trong táo có rất nhiều.
12Ngăn chặn đục thủy tinh thể
Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những người có chế độ ăn nhiều trái cây có chứa chất chống oxy hóa như táo sẽ giảm 10-15% khả năng bị đục thủy tinh thể.
Ngoài ra, bạn còn phải biết tới sức mạnh của cách trị mụn cám bằng trái cây của trái táo đó nhé.
Với 12 lợi ích của táo thật tuyệt vời đã nêu trên, chắc chắn bạn sẽ phải bổ sung ngay vào thực đơn hàng ngày cũng như thực đơn giảm cân của mình!