Rau chân vịt ( rau bina ) đứng đầu trong danh sách xếp hạng các loại rau tốt nhất cho sức khỏe trên thế giới, giàu vitamin và khoáng chất, đồng thời chứa hàm lượng cao các dưỡng chất thực vật cho sức khỏe như carotenoid (beta-carotene, lutein, và zeaxanthin) và flavonoids – chất bảo vệ chống oxy hóa mạnh. Rau chân vịt chắc chắn là siêu thực phẩm bạn không thể bỏ qua trong bữa ăn hằng ngày!
Hãy cùng KhoeDep.vn tìm hiểu ngay 10 lợi ích của rau chân vịt cho sức khoẻ tối ưu bạn nhé!
1. Giải độc
Màu xanh đậm của lá rau bina chỉ ra rằng chúng có chứa chất diệp lục, giúp gan và ruột già loại bỏ các độc tố. Hơn nữa, chất diệp lục có khả năng kháng khuẩn và chống viêm. Bạn có thể chuẩn bị sinh tố detox xanh từ nhiều loại hoa quả khác nhau kết hợp với rau bina. Ví dụ, dứa, chuối, gừng và hạt Chia.
2. Tăng cường cơ bắp
Các nghiên cứu khoa học cho thấy, rau chân vịt chứa hàm lượng nitrat thúc đẩy hỗ trợ các cơ bắp chạy trơn tru và hiệu quả hơn. Đó là lý do vì sao những huấn luyện viên thể hình luôn khuyên bạn bổ sung rau chân vịt vào khẩu phần ăn hỗ trợ cơ bắp hằng ngày. Tuy nhiên để có sức mạnh về cơ bắp bạn nên ăn rau chân vịt tươi hoặc nước sinh tố.
3. Nguồn cung cấp chất sắt dồi dào
Rau bina không chứa chất béo và cholesterol nhưng lại là nguồn bổ sung sắt tuyệt vời . Sắt là một thành phần quan trọng của hemoglobin, mang oxy đi khắp cơ thể.
Một thiếu sắt có thể gây ra mệt mỏi và ảnh hưởng đến các chức năng của tất cả mọi thứ từ bộ não cho đến hệ thống miễn dịch. Và có thể dẫn đến tình trạng như thiếu máu do thiếu sắt. Ngoài ra sắt rất quan trọng cho việc duy trì các tế bào khỏe mạnh, da, móng tay và tóc. Một chén rau bina nấu chín cung cấp khoảng 35% lượng sắt yêu cầu của cơ thể.
4. Hỗ trợ sức khoẻ tim mạch
Rau chân vịt giúp thúc đẩy sức khỏe tim mạch nhờ khả năng chống oxy hóa cao đặc biệt là vitamin C và beta-carotene. Chất chống oxy hóa này ngăn chặn quá trình oxy hóa của cholesterol có hại cho tim mạch. Rau bina cũng chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho tim như magie, kali và folate. Ngoài ra rau bina và các loại rau lá xanh còn chứa nitrat, giúp mở ra các mạch máu, cải thiện tuần hoàn và huyết áp thấp.
5. Chống ung thư
Rau chân vịt giàu hàm lượng flavonoid và chất chống oxy hóa, giúp chống lại các loại ung thư khác nhau. Các nhà nghiên cứu khoa học chứng minh, các carotenoid lutein, zeaxanthin và neoxanthin hiện diện trong rau bina có thể giúp loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể trước khi chúng gây thiệt hại và làm giảm nguy cơ gây ung thư nội mạc tử cung, buồng trứng, phổi, đại trực tràng và ung thư tuyến tiền liệt.
Một nghiên cứu của Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường cũng cho thấy rằng ăn rau bina và cà rốt hai lần một tuần có thể giảm 44% nguy cơ phát triển ung thư vú, nhờ hàm lượng beta-carotene và vitamin A có trong rau bina. Thêm vào đó, folate và chất xơ trong rau bina cũng làm giảm nguy cơ ung thư nhất định.
Tham khảo thêm: 10 Điều Cần Làm Để Phòng Chống Ung Thư!
6. Chống Viêm
Rau bina có đặc tính chống viêm nhờ flavonoids và carotenoids . Các nhà nghiên cứu đã xác định được hơn 10 hợp chất flavonoid trong rau bina có lợi ích chống viêm và chống ung thư. Ngoài ra, rau bina là một nguồn thực vật tốt của axit alpha-linolenic (ALA) giúp chống viêm mạnh. Làm giảm nguy cơ ung thư và tăng trưởng, và cũng giúp kiểm soát tình trạng viêm, như viêm khớp, bệnh hen suyễn và đau nửa đầu.
7. Giảm huyết áp
Rau chân vịt cung cấp hàm lượng cao kali và ít natri, hỗ trợ giảm áp lực máu. Nghiên cứu cho thấy rằng các peptide trong rau bina có tác dụng hạ huyết áp khi nhờ ức chế một enzyme gọi là angiotensin I-converting enzyme (ACE). Thêm vào đó, các nitrat có trong rau bina cũng có tác dụng hạ huyết áp.
8. Cải thiện sức khỏe mắt
Rau bina chứa chất carotenoid như beta-carotene, lutein và zeaxanthin giúp hỗ trợ sức khỏe mắt và bảo vệ chống lại các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Để tối ưu hoá việc sử dụng lutein carotenoid, hãy ăn rau chân vịt với mỡ vì lutein là một chất dinh dưỡng hòa tan trong mỡ. Thưởng thức món salad rau bina kết hợp với dầu ô liu sẽ là thực phẩm tuyệt vời cho đôi mắt của bạn.
9. Bảo vệ não
Rau chân vịt chứa hàm lượng các chất lutein, folate và beta-carotene, giúp hỗ trợ trí não và làm giảm nguy cơ mất trí nhớ.
Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng các chất flavonoid – chất chống oxy hóa mạnh, có thể làm chậm ảnh hưởng của các gốc tự do giúp bảo vệ não khỏi bị tổn thương. Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy tác dụng tích cực của rau bina để nâng cao kỹ năng học tập.
10. Hỗ trợ xương chắc khỏe
Rau bina là một nguồn cung cấp hàm lượng vitamin K cao, giúp giữ lại canxi trong nền xương và tăng cường khoáng hóa xương, đồng thời thúc đẩy sự tổng hợp osteocalcin – chất giúp duy trì mật độ xương và ngăn ngừa kích hoạt các tế bào phá hủy xương.
Một nửa cốc rau bina tươi chứa khoảng 72 mg vitamin K, bằng 91% nhu cầu hàng ngày của vitamin này cho cơ thể. Khi nấu chín, rau bina thậm chí còn cung cấp nhiều ham lượng vitamin K hơn. Rau bina cũng chứa canxi, magiê và các chất dinh dưỡng hỗ trợ xương.
Lưu ý: Nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu, cần tư vấn của bác sĩ của bạn trước khi tăng lượng vitamin K cung cấp cho cơ thể vì nó có thể làm giảm hiệu quả của thuốc.
Khi kết hợp rau bina trong chế độ ăn uống, hãy lưu ý rửa sạch lá để loại bỏ bụi bẩn và thuốc trừ sâ. Thêm vào đó, lựa chọn rau bina hữu cơ với nhiều chất dinh dưỡng và chứa ít thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và các hóa chất khác.
Mặc dù siêu thực phẩm này mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe , những người mắc bệnh thận, bệnh gút hay mật cần phải cẩn thận về việc ăn rau chân vịt vì nó có chứa oxalat và purin.
Sau khi tham khảo 10 lợi ích của rau chân vịt đối với sức khỏe ở trên bạn hẳn rất muốn thêm ngay rau bina vào khẩu phần ăn hằng ngày của mình đúng không nào? Chia sẻ ngay kiến thức bổ ích này cho người thân và bạn bè bạn nhé!